Luật sư tại Đà NẵngFeel free to go with the truth

0935 643 666

Luật sư tư vấn 24/7
Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Tư vấn / Xe oto của hộ kinh doanh có bắt buộc phải gắn phù hiệu?

Xe oto của hộ kinh doanh có bắt buộc phải gắn phù hiệu?

       Gia đình tôi thuộc hộ kinh doanh nhỏ.Cuối năm 2018, tôi có sử dụng xe tải 02 tấn để vận chuyển hàng hóa, khi đang đi trên đường thì bị một số CSGT yêu cầu dừng xe và xử phạt tôi vì lỗi không gắn phù hiệu. Tôi cho rằng CSGT xử phạt tôi vì lỗi đó là không đúng vì xe tôi thuộc diện xe không phải gắn phù hiệu. Tôi muốn hỏi Quý công ty là theo quy định của pháp luật thì xe của tôi có phải gắn phù hiệu hay không và nếu tôi vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

       Trả lời:

      Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

       Theo như thông tin mà Anh/Chị cung cấp thì xe của Anh/Chị là xe ô tô vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế là 02 tấn. Như vậy:

       [1] Quy định của pháp luật về gắn phù hiệu xe oto

       Quy định về những loại xe phải gắn phù hiệu được thể hiện tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, ngày 109/2014 Về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe oto. Theo đó:

       “3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

 1. a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải“.

        Bên cạnh đó, về lộ trình gắn phù hiệu cho ô tô kinh doanh vận tải được quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

       “4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

 1. a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
 2. b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
 3. c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
 4. d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

      đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

       Như vậy, xe của Anh/Chị theo lộ trình thì phải gắn phù hiệu trước ngày 01/7/2018. Tính đến thời điểm hiện tại xe của Anh/Chị chưa được gắn phù hiệu tức Anh/Chị đã vi phạm quy định của pháp luật về Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

       [2] Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về việc gắn phù hiệu

       Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về việc gắn phù hiệu được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, ngày 26/5/2016 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

 1. Đối với người điều khiển phương tiện giao thông

    “Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

 1. c) Điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 2. Đối với chủ phương tiện giao thông

     “Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

 1. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

       Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

       Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online