Luật sư tại Đà NẵngFeel free to go with the truth

0935 643 666

Luật sư tư vấn 24/7
Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Tư vấn / Người lao động có được từ chối làm thêm giờ hay không?

Người lao động có được từ chối làm thêm giờ hay không?

       Công ty tôi trong tháng vừa qua có yêu cầu nhân viên làm thêm giờ như sau “Làm thêm 02 giờ sau giờ hành chính từ thứ hai đến thứ hàng tuần”. Phía công ty vẫn trả lương làm thêm giờ cho nhân viên. Tôi vì lý do sức khỏe nên có báo với cấp trên từ chối việc làm thêm giờ nhưng cấp trên không đồng ý. Tôi muốn hỏi Quý công ty là việc công ty tôi yêu cầu nhân viên làm thêm giờ như vậy có hợp pháp không và tôi có quyền từ chối làm thêm giờ không? Tôi xin cảm ơn.

       Trả lời:

      Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

      Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

       Thứ nhất, quy định của pháp luật về thỏa thuận làm thêm giờ

       Bộ luật Lao động 2012 tại Khoản 2 Điều 106 Làm thêm giờ có quy định như sau:

       “2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  1. a) Được sự đồng ý của người lao động;
  2. b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
  3. c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

       Căn cứ theo quy định pháp luật được viện dẫn trên thì Công ty Anh/Chị đã không đáp ứng đủ các điều kiện để sử dụng người lao động làm thêm giờ, vì:

       [1] Không đảm bảo được số giờ làm thêm

Công ty yêu cầu Anh/Chị làm thêm 02 giờ sau giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, như vậy trong 01 tháng số giờ làm thêm của Anh/Chị sẽ là 40 giờ (nếu không có ngày nghỉ). Số giờ này vượt quá mức 30 giờ trong 01 tháng theo quy định của pháp luật.

       [2] Không được sự đồng ý của người lao động

      Công ty Anh/Chị chỉ được phép sử dụng người lao động làm thêm giờ trong trường hợp người lao động đồng ý. Và pháp luật lao động Việt Nam không có bất kỳ điều khoản nào quy định người lao động bắt buộc phải làm thêm giờ nếu người sử dụng lao động yêu cầu trừ trường hợp quy định tại Điều 107 Bộ luật lao động 2012 về làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt như sau:

       Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

  1. Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;
  2. Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

       Thứ hai, các chế tài có thể được áp dụng nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định của pháp luật về làm thêm giờ

       Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, ngày 22/8/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người sử dụng lao động bị xử phạt vi phạm hành chính khi có các hành vi sau:

       “3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật lao động;
  2. b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.
  3. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.
  4. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.”

      Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

       Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

       Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online