Luật sư tại Đà NẵngFeel free to go with the truth

0935 643 666

Luật sư tư vấn 24/7
Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Tư vấn / Đốt pháo ngày Tết có bị phạt không?

Đốt pháo ngày Tết có bị phạt không?

       Tôi có được bạn cho một ít thuốc pháo nổ và thuốc pháo hoa để đốt vào dịp Tết. Tôi muốn hỏi Quý công ty là đốt ít pháo có bị phạt không và nếu có thì phạt như thế nào?

       Trả lời:

      Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

      Vào mỗi dịp lễ người dân Việt Nam đặc biệt là các bạn trẻ thường có thú vui là đốt pháo. Theo Khoản 1,2 Điều 3 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 Về quản lý, sử dụng pháo thì Thuốc pháo nổ và Thuốc pháo hoa được hiểu như sau:

      “Thuốc pháo nổ là hóa chất hoặc hỗn hợp hóa chất khi có tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây nên một phản ứng hóa học nhanh, nhạy, tỏa nhiệt, sinh khí và tạo ra tiếng nổ.”

      “Thuốc pháo hoa là hóa chất hoặc hỗn hợp hóa chất để sản xuất pháo hoa, khi có tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây nên phản ứng hóa học tốc độ cao, tỏa nhiệt, phát quang, sinh khí có thể kèm theo tiếng nổ.”

       Thứ nhất, quy định pháp luật về sử dụng thuốc pháo nổ, pháo hoa

       Căn cứ theo Điều 4 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

      “1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

 1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa…
 2. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo”.

      Như vậy, việc sử dụng các loại pháo phải được sự cho phép của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc tự ý đốt các loại pháo dù ít hay nhiều thì cũng là hành vi sử dụng trái phép các loại pháo và bị pháp luật nghiêm cấm.

       Thứ hai, hình thức xử lý khi sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa

       Tùy thuộc vào mức độ vi phạm (số lượng pháo sử dụng, hậu quả…) thì người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

       [1] Bị xử phạt vi phạm hành chính

      Theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì

       “2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 1. a) Không kê khai và đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền;
 2. b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên, hành vi đốt pháo của bạn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định này thì hành vi sử dụng pháo còn bị phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

       [2] Truy cứu trách nhiệm hình sự

       Tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về Tội gây rối trật tự công cộng như sau:

      “Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

 1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 3. a) Có tổ chức;
 4. b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
 5. c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
 6. d) Xúi giục người khác gây rối;

     đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

 1. e) Tái phạm nguy hiểm.”

       Như vậy, trong trường hợp Anh/Chị đốt pháo ở nơi công cộng, nơi đông người hoặc đốt pháo ném vào người khác… gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng và mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù giam.

      Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

       Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương

       Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online