Luật sư tại Đà NẵngFeel free to go with the truth

0935 643 666

Luật sư tư vấn 24/7
Trang chủ / Tin tức / Có hay không việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất đang tranh chấp?

Có hay không việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất đang tranh chấp?

Theo nội dung đơn tố cáo kêu cứu của Cty Như Ý, từ tháng 4-5/2017, sau khi Cty này phát hiện ra Công ty TNHH Hà Xuyên (Cty Hà Xuyên, trụ sở chính tại tỉnh Bắc Ninh, Chi nhánh Cụm công nghiệp Thủy Phương, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, TT-Huế) được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thời điểm năm 2008 đất đang tranh chấp. Cty Như Ý nhiều lần gửi đơn tố cáo tới giám đốc Sở TN&MT và các cơ quan chính quyền bảo vệ pháp luật từ địa phương đến trung ương nhưng đến nay hơn một năm chưa có cơ quan nào có văn bản trả lời chính thức mà chỉ “báo tin”, “đã chuyển đơn”.

Đặc biệt, nội dung đơn tố cáo một số cá nhân, tổ chức thuộc Sở TN&MT tỉnh TT-Huế có liên quan đến việc lập hồ sơ giả mạo để cấp GCNQSDĐ (số AT883437, ngày cấp 2/5/2008) cho Cty Hà Xuyên; gây ra một số hậu quả nghiêm trọng cho Cty Như Ý…

Được tỉnh cho thuê đất nhưng lại đi chuyển nhượng cho công ty khác!?

Sau khi tiếp nhận vụ việc, phóng viên đã tìm hiểu, tiếp cận hồ sơ các bên liên quan. Theo đó, vào cuối tháng năm 2002, Cty Hà Xuyên được UBND tỉnh TT- Huế cho thuê đất theo Quyết định số 3487 và hợp đồng thuê đất số 03 ngày 17/3/2003 của sở Địa chính tỉnh (lúc bấy giờ). Điểm chú ý, trong khoảng thời gian này, do vướng mương nước, nên trước khi Sở địa chính ký hợp đồng thuê đất với công ty đúng 1 tháng (ngày 17/2/2003), UBND các cấp gồm xã Thủy Phương, huyện Hương Thủy, UBND tỉnh, cùng Công ty Hà xuyên đã xác lập họa đồ khu đất, được dịch chuyển ký cùng ngày.

5 tháng sau, mặc dù chưa đi vào hoạt động sản xuất, ông Trương Văn Sự, Giám đốc Cty Hà Xuyên đã ký nhiều biên bản thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng (2.860m2), chuyển trả phân chia đất cùng tài sản gắn liền với đất cho Cty Như Ý (lúc bấy giờ do ông Nguyễn Trọng Cường đại diện pháp nhân theo giấy ủy quyền), thể hiện qua các biên bản ngày 26/4/2003, ngày 25/5/2003, ngày 28/8/2003.

Với việc sang nhượng này, đại diện Cty Như Ý có đơn gửi UBND các cấp xin thuê phần chuyển nhượng theo thỏa thuận với Cty Hà Xuyên. Ngày 15/5/2003, UBND tỉnh TT- Huế cũng đã có văn bản số 1107/NĐUB/2003 phúc đáp, gửi Sở Xây dựng, Sở Địa chính, UBND huyện Hương thủy và Cty Như Ý, đồng ý về nguyên tắc xem xét cho Cty Như ý được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuê đất của công ty. Tuy nhiên, trong quá trình này, 2 bên xảy ra tranh chấp. Theo ông Nguyễn Trọng Cường, lúc đó ông đồng thời làm PGĐ Cty Hà Xuyên kiêm giám đốc chi nhánh nhà máy thuộc Công ty, lại kiện ông Trương Văn Sự, Giám đốc Cty Hà Xuyên về tranh chấp tài sản trên đất.

Cụ thể lời ông Cường và các biên bản chuyển nhượng nêu trên thể hiện, Cty Hà Xuyên không chuyển trả cho Cty Như Ý và hiện tại đã tẩu tán bán hết đất và tài sản trên đất của công ty này, gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Khoảng tháng 5,6/2007, ông Sự tự ý phân chia đất, xây tường rào ngăn giữa 2 công ty; từ đó, mọi hoạt động sản xuất mỗi bên vẫn diễn ra bình thường.

Mãi đến năm 2017, Cty Như Ý phát hiện ra Cty Hà Xuyên được cấp GCNQSDĐ trên toàn bộ phần đất 5.700 m2 (như đã nói ở trên), trong đó cả phần xây tường rào và các biên bản thỏa thuận chia tách cho Cty Như Ý.  Đáng nói ở đây, sổ đỏ lại căn cứ theo hồ sơ họa đồ cũ, đồng nghĩa đã bỏ qua việc đã xác lập dịch chuyển trước đó.

Lãnh đạo Sở TN&MT nói gì?

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Đắc Trường, Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh TT- Huế cho biết, đây là vụ việc phức tạp, kéo dài, thời gian qua phía hai công ty đều gửi nhiều đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng. “Đất này là đất của Nhà nước cho hai công ty thuê. Hai công ty này không có quyền mua bán gì trên trên đất này hết. Nếu thuê mà vi phạm thì nhà nước sẽ thu hồi”, ông Trường cho hay.

Theo ông Trường, phía Cty Như Ý cũng gửi đơn với nội dung tương tự tới Sở. Qua nghiên cứu đơn và kiểm tra hồ sơ tài liệu liên quan, Sở đã có nội dung trả lời gửi cho Cty Như Ý. Theo đó, đối với nội dung Cty Như Ý cho rằng lập hồ sơ giả mạo để cấp GCNQSDĐ cho Cty Hà Xuyên, Sở TN&MT tỉnh TT-Huế cho rằng Cty Hà Xuyên được UBND tỉnh TT-Huế cho thuê đất với diện tích 5.720m2 tại QĐ số 3487/QĐ-UB ngày 31/12/2002. Đến ngày 17/3/2003, Sở Địa chính ký Hợp đồng thuê đất số 03/HĐ-TĐ với Cty Hà Xuyên.

Đến ngày 12/3/2008, căn cứ vào Quyết định cho Cty Hà Xuyên thuê đất vào năm 2002 và Hợp đồng thuê đất vào năm 2003, UBND tỉnh TT-Huế và Cty Hà Xuyên tiến hành thanh lý Hợp đồng thuê đất số 03/HĐ-TĐ ngày 17/3/2003, đồng thời, ngày 12/3/2008, UBND tỉnh TT-Huế ký lại Hợp đồng thuê đất số 09/HĐTĐ với Cty Hà Xuyên.

“Sau khi được UBND tỉnh cho thuê đất, Cty Hà Xuyên đã  thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước. Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 49 và khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai năm 2003, ngày 2/5/2008, UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ  với diện tích 5.720m2 Cty Hà Xuyên. Như vậy, việc Cty Như Ý cho rằng đã lập hồ sơ giả mạo để cấp GCNQSDĐ  cho Cty Hà Xuyên là không có căn cứ”, nội dung trả lời cho Cty Như Ý do ông Hồ Đắc Trường ký nêu rõ. 

Theo Luật sư Lê Cao thuộc Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng cho biết, đối với công việc xác định ranh giới thửa đất khi làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất cần phải thực hiện theo quy định tại khoản 6.6 tiểu mục 1 Thông tư 09/2007/TT-BTNMT, ngày 02/8/2007 Hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục để cấp GCNQSD đất các cơ quan Nhà nước đã không thực hiện theo quy định về xác định ranh giới thửa đất được nêu trên, không lấy ý kiến của các người sử dụng đất liền kề cùng với việc sơ đồ vị trí đất thể hiện trong GCNQSD đất lệch, không đúng với thực tế đất Cty Hà Xuyên đang sử dụng, đã có cơ sở để khẳng định hoạt động cấp GCNQSD đất cho Cty Hà Xuyên có những vi phạm không chỉ về trình tự thủ tục mà còn về diện tích đất không hợp pháp. Dẫn đến sự sai phạm này có sự vi phạm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng như yếu tố lỗi của Cty Hà Xuyên.

Nguồn: http://toquoc.vn/co-hay-khong-viec-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-khi-dat-dang-tranh-chap-20181112231639431.htm

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online